NSND Quang Thọ, Trọng Tấn, Tùng Dương – Hai thế hệ ghi dấu với giọng Tenor

     Nhắc đến những giọng ca tenor hàng đầu Việt Nam thì không thể bỏ qua NSND Quang Thọ, ca sĩ Trọng Tấn và ca sĩ Tùng Dương. Với chất giọng đặc biệt, kỹ thuật vững vàng và niềm say mê âm nhạc, ba nghệ sĩ đã làm nên tên tuổi riêng mà khó ai có thể thay thế.

     Giọng tenor hay nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái. Ca sĩ sở hữu chất giọng này có thể đảm đương các bản nhạc không phải ai cũng hát được, những khúc cao trào trong kịch Opera, bài hát với những nốt thật cao. NSND Quang Thọ, Trọng Tấn và Tùng Dương là ba trong số ít những nghệ sĩ sở hữu chất giọng tenor truyền cảm tại Việt Nam, có thể nâng tầm và thổi hồn vào những những bản nhạc mình thể hiện.

     NSND Quang Thọ: Người thầy của những ca sĩ nổi danh

 

     Có lẽ nhiều người đã biết Trọng Tấn và Tùng Dương chính là hai trong số những học trò ưu tú của NSND Quang Thọ. Không chỉ có giọng hát đáng mơ ước, ông còn được khán giả biết đến là người thầy của những ca sĩ nổi danh. Quả thực, ngoài Trọng Tấn và Tùng Dương, trong sự nghiệp “trồng người” của mình, NSND Quang Thọ đã đào tạo ra không ít nghệ sĩ thành danh, có những dấu ấn nhất định trong sự nghiệp ca hát và được công chúng mến mộ. Và giờ đây, NSND Quang Thọ đã có thể cùng các thế hệ học trò của mình đồng hành trong các chương trình âm nhạc chuyên nghiệp và trong những lễ kỷ niệm lớn của đất nước.

     Ông chia sẻ: “Hiện nay trong nhiều chương trình lớn tôi và các thế hệ học trò của mình vẫn cùng đồng hành trên các sân khấu. Niềm tự hào của người thầy đó là đào tạo ra được nhiều thế hệ học trò luôn biết phấn đấu cho sự nghiệp âm nhạc của nước nhà”.

     Ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: “Lần đầu tiên gặp thầy tôi thấy sợ, trông thầy nghiêm khắc và gương mặt hơi dữ. Nhưng khi được học ông, tôi cảm nhận được sự khắt khe nhưng cũng rất ân cần. Ông là người hiểu cá tính của từng học trò và có tư duy cấp tiến, để cho các học trò của mình phát huy sáng tạo riêng”.

Gần nhất, NSND Quang Thọ sẽ kỷ niệm nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật trong liveshow “50 năm NSND Quang Thọ: Hãy Đến Với Anh”. Chương trình còn đặc biệt hơn khi ông sẽ hát cùng những người học trò ưu tú: NSƯT Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Tân Nhàn, Khánh Linh, Lan Anh và được tổ chức cận kề ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

     Trọng Tấn – Tùng Dương: Hai giọng ca tenor ưu tú với hai màu sắc riêng

     Với chất giọng tenor thính phòng truyền cảm và hiếm có, Trọng Tấn để lại trong lòng công chúng dấu ấn về một giọng ca chuẩn mực, chỉn chu cùng kiến thức nhạc lý vững vàng. Anh từng đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997 và giải nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999. Trọng Tấn không chỉ đóng đinh phong cách trong những ca khúc cách mạng mà còn làm say đắm người nghe với những tình khúc Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn.

blank

     Trong khi đó, Tùng Dương lại được biết đến là một nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, làm mới và thể nghiệm những dòng nhạc khác nhau. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, luôn tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng cống hiến, Tùng Dương đã nhận được rất nhiều giải thưởng về âm nhạc trong những năm qua: Sao Mai điểm hẹn 2004: Giải do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn, Mai Vàng 2006: Nam ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất, Giải Cống hiến 2010: Ca sĩ của năm và Album của năm…

Tùng Dương và Trọng Tấn cùng sở hữu chất giọng nam cao, nhưng Tùng Dương vốn là tenor 2, với lợi thế giọng dày, ấm áp, màu giọng tối trong khi đó, Trọng Tấn lại là tenor 1, sở hữu chất giọng sáng, dễ dàng đảm nhiệm những khúc hát có phần quãng cao. Mỗi người một vẻ nhưng có một điểm chung là kỹ thuật vững vàng, sự hết mình với âm nhạc và đều trưởng thành dưới sự dìu dắt của NSND Quang Thọ. Cả hai sẽ có những màn song ca ấn tượng với người thầy Quang Thọ trong liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát của ông.

Chương trình do Công ty Vietart tổ chức, diễn ra vào 20h ngày 11/11/2018 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô.

Hotline đặt vé: 0966 51 5128 – 0913 82 5128

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.