NGHỆ THUẬT CẢI LƯƠNG THĂNG HOA TRONG NGÔI SAO CẢI LƯƠNG PHƯƠNG NAM SỐ 9

Tối 12/10/2019, Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9 với chủ đề: Liveshow Kim Tử Long – “Thánh Đường Sân Khấu” do Công ty VIETART tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội và nhận được sự tán dương nồng hậu của khán giả miền Bắc yêu mến nghệ thuật cải lương.

Trải qua 9 lần tổ chức, Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9 đánh dấu sự đổi mới đặc sắc khi lần đầu tiên VIETART tổ chức liveshow của NSUT Kim Tử Long tại Hà Nội. Chương trình còn quy tụ những ngôi sao sáng giá của cải lương Nam Bộ: NSUT Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy, Phượng Hằng, Tú Sương, Lê Tứ; các diễn viên Điền Trung, Minh Trường, Hoàng Đăng Khoa, Xuân Trúc, Hà Như, Lê Thanh Thảo, Nhã Thi, quán quân Sao nối ngôi Bình Tinh, Đường đến danh ca vọng cổ Lê Văn Hậu… 

Lựa chọn chủ đề “Thánh đường sân khấu”, chương trình được dàn dựng chau chuốt từ cảnh trí, sân khấu tới kịch bản, với mong muốn gửi tới khán giả một liveshow đặc sắc, lôi cuốn, thể hiện sự tôn vinh nghệ thuật sân khấu truyền thống, trân trọng khán giả yêu mến cải lương của đơn vị tổ chức và các nghệ sĩ. 

Dù gặp bất lợi khi trước ngày diễn ra chương trình chưa đầy 2 tuần, Cung Việt Xô xảy ra sự cố hỏa hoạn, nhưng VIETART đã nhanh chóng di chuyển phương án tổ chức chương trình về Nhà hát Chèo Việt Nam – địa điểm biểu diễn tuy không quá lớn nhưng gần gũi với nghệ thuật sân khấu truyền thống. 

Thấu hiểu và ghi nhận tâm huyết của ban tổ chức, khán giả tới rất sớm trước giờ biểu diễn, ngồi kín rạp và háo hức chờ đón chương trình mở màn. Đặc biệt, 9 số của Ngôi sao Cải lương phương Nam luôn nhận được sự quan tâm của những khán giả ở tuổi xưa nay hiếm, những mái đầu ánh bạc, những bước chân chậm rãi, những tấm lưng trĩu dấu thời gian… vẫn đều đặn tìm đến mỗi khi sân khấu cải lương do VIETART tổ chức sáng đèn, đón xem trong sự háo hức và đôi mắt ánh lên niềm vui được trở về với nghệ thuật truyền thống trong thời buổi hiện đại. 

Tiết mục mở màn “Sân khấu thánh đường” màn biểu diễn của tập thể nghệ sĩ như lời chào ấm áp toàn bộ ekip thực hiện chương trình gửi tới khán giả. Phần mở đầu kết hợp giữa âm nhạc, ánh sáng đặc sắc, cảnh trí hùng hậu và ấn tượng đón nhận liên tiếp những tràng pháo tay hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả mong chờ những màn biểu diễn tiếp theo.

 

Suốt ba giờ đồng hồ, NSUT Kim Tử Long dẫn dắt khán giả qua các ca cảnh, trích đoạn, phần giao lưu… ấn tượng và đa dạng. Sự tổng hòa giữa tài năng biểu diễn của nghệ sĩ, kịch bản phong phú, hiệu ứng sân khấu và lớp lang đạo cụ thay đổi liên tục chính là yếu tố lôi cuốn khán giả từ khoảnh khắc chương trình mở màn tới khi kết thúc. 

Chương trình linh hoạt kết hợp giữa tiết mục ca cảnh dân gian “Tát nước đầu đình”

(Ảnh ca cảnh “Tát nước đầu đình”)

xen lẫn ca cảnh hiện đại khi chia ly, nuối tiếc với “Lại nhớ người yêu – Dù anh nghèo”, “Đoạn tình buồn”; khi nồng đậm, vui vẻ trong “Em đẻ chồng ơi”

(Ảnh ca cảnh “Đoạn tình buồn”)

(Ảnh ca cảnh “Em đẻ chồng ơi”)

Không thể thiếu trong Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9 là các trích đoạn tuồng cổ, đậm chất cải lương truyền thống Nam Bộ: “Tứ đại mỹ nhân: Dương Quý Phi – Điêu Thuyền – Tây Phi – Chiêu Quân”, “Ngai vàng và tội ác”, thể hiện sự tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống, niềm tri ân sâu sắc trước tình cảm của khán giả yêu mến cải lương cùng sự đầu tư và tâm huyết của VIETART.

(Ảnh trích đoạn “Tứ đại mỹ nhân”)

(Ảnh trích đoạn “Ngai vàng và tội ác”

Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9 khép lại với trích đoạn “Gió lạnh biên thùy”, đánh dấu lần đầu tiên NSUT Ngọc Huyền xuất hiện trên sân khấu cải lương Hà Nội sau 14 năm xa quê hương. Phần biểu diễn của Kim Tử Long – Ngọc Huyền là yếu tố mới lạ của Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9. Sự xuất hiện của cặp nghệ sĩ vốn được ví như “tiên đồng ngọc nữ” của nghệ thuật cải lương được khán giả đón nhận trong sự mến mộ, háo hức nồng nhiệt, là lời kết trọn vẹn cho một liveshow đầy giá trị nghệ thuật. 

(Ảnh trích đoạn “Gió lạnh biên thuỳ”)

9 số của Ngôi sao Cải lương phương Nam và chặng đường bền bỉ hơn 10 năm kể từ khi VIETART đặt dấu ấn tiên phong và duy nhất, đưa cải lương Nam bộ đến với khán giả miền Bắc sau hơn 30 năm vắng bóng, khẳng định sự táo bạo, đầy tâm huyết, góp phần bảo tồn và phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống của quê hương Việt Nam.

Điều đáng tiếc nhất là quy mô hơn 500 ghế của Nhà hát Chèo Việt Nam không thể đáp ứng hết nhu cầu của khán giả mong muốn tới tham dự chương tình. Bằng nỗ lực của ban tổ chức và tất cả nghệ sĩ, Ngôi sao Cải lương phương Nam số 9: Liveshow Kim Tử Long – “Thánh đường sân khấu” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình khép lại trong dư âm sâu lắng, vô vàn cảm xúc… gieo vào lòng khán giả hẹn ước, mong mỏi dịp tái ngộ trong Ngôi sao Cải lương phương Nam số 10 vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.