Năm thập kỷ giữ lửa nghề của NSND Quang Thọ

     Trải qua 70 năm cuộc đời, người ta vẫn nhìn thấy ở người nghệ sĩ Quang Thọ giọng hát hào sảng, ngọn lửa nhiệt huyết, lòng say mê không nghỉ với âm nhạc và sự nghiệp “trồng người”. Từ hầm lò Quảng Ninh, ra chiến trường bão đạn tới những sân khấu chuyên nghiệp trong và ngoài nước, ông luôn cất cao tiếng hát, đem tới cho khán giả những cung bậc cảm xúc dạt dào.

     Quá khứ vất vả không làm thui chột ý chí người nghệ sĩ

Là con lớn trong gia đình có tám người con, NSND Quang Thọ phải rời ghế nhà trường và đi làm từ rất sớm. Từ khi là công nhân tại mỏ than Cọc Sáu, ông đã tham gia nhiệt tình vào phong trào ca hát của vùng đất mỏ. Khán giả của ông lúc ấy có khi chỉ là 3, 4 người bạn công nhân làm việc cùng, nhưng tiếng hát giúp ông và đồng nghiệp xóa tan mệt mỏi, vực dậy ý chí trong những hầm lò tăm tối. Quãng thời gian ấy với ông, thật vất vả nhưng cũng rất vui.

“Ngày đó gia đình đông anh em, tôi lại là con trai trưởng nên phải đi làm sớm để cùng bố mẹ nuôi các em. Khi bắt đầu làm công nhân, tôi tham gia đội văn nghệ của mỏ. “Tình ca” là một trong những bài đầu tiên tôi hát cho đông đảo khán giả nghe – những người cùng làm công nhân với mình”, ông chia sẻ.

Sau 8 năm gắn bó với công việc thợ điện mỏ than, ông tham gia vào Đoàn Văn công Tổng hợp tỉnh Quảng Ninh đi phục vụ bộ đội và thanh niên xung phong trên trên các mặt trận miền Nam, Lào, Campuchia… Rời xa những hầm lò thô mộc, người nghệ sĩ Quang Thọ lại cất cao tiếng hát trên các mặt trận chiến trường, giữa mưa bom bão đạn, cổ vũ tinh thần bao cán bộ, chiến sĩ.

Những năm tháng bắt đầu cuộc đời hát chuyên nghiệp

Sau thời gian hoạt động trong đội văn nghệ xung kích, cuối năm 1972, NSND Quang Thọ được tỉnh cử đi học hát tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). “Tôi bắt đầu cuộc đời hát chuyên nghiệp từ những năm tháng đó”, ông nói. Sau khi tốt nghiệp, với kết quả học tập xuất sắc và khả năng thanh nhạc ưu tú, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Đến năm 1987 thì trở thành giảng viên Khoa Thanh nhạc, đào tạo qua bao thế hệ ca sĩ và nghệ sĩ.

 

Trong sự nghiệp của mình, NSND Quang Thọ từng giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ ở trong và ngoài nước như Huy chương Vàng các hội diễn toàn quốc nhiều năm, giải Nhất Tiếng hát sinh viên Thế giới tại Đức, giải thưởng Liên hoan ca nhạc tại Mông Cổ,… Với những đóng góp to lớn của mình đối với nền âm nhạc, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2001.

Không chỉ là “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam, NSND Quang Thọ đã và đang đào tạo ra không ít thế hệ học trò ưu tú, có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. Có thể nói, điều đáng quý nhất của người thầy Quang Thọ là ông không bắt học trò đi theo lối hát của mình mà luôn động viên mỗi người tự tìm tòi và xây dựng phong cách, cá tính âm nhạc riêng. Để giờ đây, chúng ta có những người nghệ sĩ ưu tú như: NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, Lan Anh, Khánh Linh, Tân Nhàn,…

Đi hết 70 năm cuộc đời, tình yêu âm nhạc của NSND Quang Thọ chưa bao giờ tắt

Đến nay, qua năm thập kỷ ca hát, NSND Quang Thọ vẫn miệt mài với công việc dạy thanh nhạc, cống hiến sức lực và trình độ cho thế hệ trẻ cũng như nền nghệ thuật nước nhà. Ở độ tuổi 70, ông vẫn giữ được vẻ ngoài phong độ, giọng hát hào sảng, mang giọng hát của mình đi khắp các show diễn ở các tỉnh, từ Quảng Ninh, Hà Nội đến Hưng Yên… để phục vụ bà con. Ông còn tự tin rằng “Tôi còn sức hát đến khi khán giả nghe chán thì thôi”. Nhạc sĩ Lưu Hà An cũng phải thốt lên “Ông uống bia rượu vẫn tốt mà luyện thanh cũng rất khỏe!”.

Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn giọng hát bền khỏe sau bao năm tháng như vậy, ông bộc bạch: “Mấy chục năm nay tôi làm nghề dạy hát: phải hát lại những gì mình đã hát, để còn dạy lại cho học sinh. Thế nên, sự “trở lại” với giọng hát là thường xuyên luyện với học trò. Người dạy hát phải thị phạm để học trò hát theo. Người dạy hát nhiều khi còn mệt hơn hát bình thường. Bởi những khi học trò hát không đạt, mình phải hát lại, thậm chí… tăng cường độ lên”.

Đặc biệt, năm nay đánh dấu con số 50 năm ca hát của NSND Quang Thọ. Để kỷ niệm dấu mốc đáng nhớ này, Công ty CP Truyền thông Vietart tổ chức liveshow “50 năm NSND Quang Thọ: Hãy Đến Với Anh”. Trong đêm diễn, ông sẽ solo 12 bài hát và thể hiện các tiết mục song ca với những người học trò ưu tú: NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, Tân Nhàn, Khánh Linh, Lan Anh. Đây là dịp đặc biệt để khán giả thưởng thức những bài hát đi cùng năm tháng của NSND Quang Thọ và là thời điểm thích hợp để tôn vinh tình cảm thầy trò khi chương trình diễn ra cận kề ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Liveshow Kỷ niệm “50 năm NSND Quang Thọ: Hãy Đến Với Anh” diễn ra vào 20h Chủ nhật ngày 11/11/2018 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô.

Hotline đặt vé: 0966 51 5128 – 0913 82 5128

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.