Trong chuỗi sự kiện trước cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2024, workshop là điểm nhấn quan trọng, giúp các thí sinh chuẩn bị một cách tốt nhất, đặc biệt là trong phần thi Latte Art.
Cuộc thi Pha Chế Chuyên Nghiệp Dalatmilk (Dalatmilk Barista Championship 2024) được khởi tranh từ ngày 23/9 hứa hẹn mang đến cho cộng đồng Barista tại Việt Nam một sân chơi chất lượng cao, nơi các thí sinh có cơ hội phô diễn tài năng, sáng tạo và sự đam mê của mình với nghệ thuật pha chế cà phê.
Trong chuỗi sự kiện trước cuộc thi chính thức, workshop là điểm nhấn quan trọng, giúp các thí sinh chuẩn bị một cách tốt nhất, đặc biệt là trong phần thi Latte Art – một trong những kỹ năng thể hiện sự tinh tế và sáng tạo đỉnh cao của các Barista.
Tại buổi workshop, các thí sinh sẽ có cơ hội học hỏi và được hướng dẫn trực tiếp từ các ban giám khảo – những bậc thầy pha chế nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đây không chỉ là dịp để các thí sinh trau dồi kỹ năng kỹ thuật mà còn giúp họ hiểu sâu hơn về cách tạo ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo trong cuộc thi chính thức.
Khởi tranh từ ngày 23/9/2024, Dalatmilk Barista Championship 2024 gồm 03 vòng thi là sơ tuyển trực tuyến (online), chung kết các khu vực (offline), và chung kết toàn quốc (offline).
Tại vòng Sơ tuyển trực tuyến, thí sinh cần thực hiện video trình bày 2 cốc Latte Art với 2 kiểu trang trí tự do, sử dụng loại cà phê bất kỳ và kết hợp với Sữa Tươi Thanh Trùng Nguyên Chất Dalatmilk. Trong đó, clip cần thể hiện được đầy đủ công đoạn pha chế và có hình ảnh sản phẩm Sữa Tươi Thanh Trùng Nguyên Chất Dalatmilk.
Anh Nguyễn Hoàng Việt – Giảng viên về cà phê đồng thời là thành viên Ban giám khảo cuộc thi cho biết, với Dalatmilk Barista Championship, ban tổ chức mong muốn tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp để cộng đồng Barista có cơ hội giao lưu, học hỏi, chinh phục thử thách và tôn vinh thành quả xứng đáng.
Đánh giá về Dalatmilk, anh Việt cho biết đây là một thương hiệu sữa tươi hàng đầu cho pha chế trên thị trường: “Dalatmilk có thể kết hợp được nhiều loại cà phê khác nhau. Khi sử dụng Latte Art, chất lượng bọt sữa tạo ra rất tốt để các Barista có được các tác phẩm đẹp.”
Do đó, các Barista hoàn toàn yên tâm về chất lượng toàn diện sữa. Ưu điểm nổi trội của sữa tươi thanh trùng Dalatmilk là có tính ổn định cao, các hộp sữa khi bóc ra chất lượng tương đồng.
Được đánh giá là “Di sản từ cao nguyên”, Dalatmilk với chất lượng hảo hạng dành cho pha chế đã thuyết phục các nghệ nhân pha chế chuyên nghiệp. Workshop trước cuộc thi là cơ hội không thể bỏ lỡ để các thí sinh tự tin hơn, sẵn sàng cho những thử thách sắp tới và tỏa sáng trên sân khấu của nghệ thuật pha chế.
Một trong những phần trọng tâm của workshop chính là phần hướng dẫn về kỹ thuật Latte Art – nghệ thuật vẽ hình trên bề mặt cà phê. Các thí sinh sẽ được yêu cầu thực hành pha chế và trang trí 2 cốc Latte với 2 kiểu trang trí tự do.
Ban giám khảo sẽ không giới hạn sự sáng tạo của các thí sinh khi họ có thể sử dụng bất kỳ loại cà phê nào mà họ ưa thích. Tuy nhiên, yếu tố đặc biệt là mỗi cốc Latte phải được kết hợp với Sữa Tươi Thanh Trùng Nguyên Chất Dalatmilk – một sản phẩm chủ lực của cuộc thi. Sự mịn màng, béo ngậy và độ ngọt tự nhiên của loại sữa này sẽ là yếu tố giúp các thí sinh tạo nên lớp bọt sữa hoàn hảo, giúp cho hình thức Latte Art trở nên sống động hơn.
Các thí sinh cũng sẽ được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo của mình khi được yêu cầu thể hiện 2 kiểu trang trí tự do. Sự kết hợp giữa kỹ thuật vững chắc và óc sáng tạo sẽ là yếu tố quyết định trong việc đạt được điểm số cao nhất từ ban giám khảo. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ về việc sử dụng Dalatmilk sao cho tối ưu, bởi loại sữa này không chỉ giúp tạo ra hương vị cân bằng mà còn làm nổi bật hình thức Latte Art với độ sáng và mịn màng đặc trưng.
Các giám khảo trong workshop đều là những người giàu kinh nghiệm, không chỉ thành công tại Việt Nam mà còn trên đấu trường quốc tế. Họ sẽ truyền đạt cho thí sinh những kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng để tạo ra những cốc Latte Art hoàn hảo. Từ cách đánh bọt sữa, cách kiểm soát nhiệt độ sữa, cho đến kỹ thuật đổ sữa sao cho hình ảnh hiện ra trên bề mặt càphê thật sắc nét và tinh tế.
Phạm Duy Anh (sinh năm 1998) đã có 8 năm kinh nghiệm làm Barista. Tuy là một gương mặt cũ của cuộc thi nhưng Duy Anh chia sẻ lần này tham gia với mong muốn góp phần công sức của mình để thúc đẩy nhiều người hơn biết tới và tham gia cuộc thi. Duy Anh cũng đánh giá đây là một cuộc thi chuyên nghiệp, ban giám khảo là những người có chuyên môn cao, làm nghề lâu năm nên đây là cuộc thi mang tính khách quan và chuyên nghiệp.
“Mục tiêu của cuộc thi là tạo ra sự nhiệt huyết, động lực để cho các bạn trẻ, lớp Barista về sau có thể nhìn vào để thử sức, trải nghiệm. Với em, việc thắng thua không quan trọng, quan trọng là nghề Barista được phát triển, được nhiều người biết tới,” Duy Anh chia sẻ.
Duy Anh cũng cho biết thêm, từ những ngày đầu tiên đi làm đã dùng Dalatmilk. Trong suốt quá trình làm việc, Dalatmilk luôn luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất của Duy Anh. “Em khá thích vị sữa Dalatmilk vì khi kết hợp với Latte Art sẽ tôn lên vị sữa nhiều hơn những dòng sữa khác trên thị trường.”
Tham gia workshop không chỉ giúp các thí sinh nâng cao kỹ năng pha chế mà còn giúp họ tự tin hơn khi bước vào cuộc thi chính thức. Đây là cơ hội để họ hiểu rõ hơn về cách thức chấm điểm của ban giám khảo, biết được những yếu tố cần tập trung và tránh các lỗi phổ biến. Sự tương tác trực tiếp với các giám khảo cũng là dịp để các thí sinh nhận được những lời khuyên quý báu và học hỏi từ những người đi trước trong nghề.
Nguyễn Ngọc Hồng Ngân hiện là Barista tại một cửa hàng cà phê trên phố Phan Huy Chú. Ngân cho biết đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi. “Em tham gia với mong muốn có thêm nhiều bạn nữ biết đến cà phê và nghệ thuật Latte Art. Em cũng mong muốn sẽ đoạt giải cao nhất cuộc thi.”
Barista nữ này cũng cho biết, Dalatmilk là một loại sữa bạn rất hay dùng khi pha chế và được khách hàng đánh giá cao.
Mỗi một món thức uống sáng tạo là một tác phẩm nghệ thuật và Barista là một người nghệ sĩ đích thực. Sự tinh tế, tỉ mỉ, với từng nguyên liệu pha chế đã giúp Barista thổi hồn, thức uống trở nên thơm ngon và chứa đựng những nét nghệ thuật độc đáo.
Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, đam mê là “ngọn lửa” giúp các Barista kiên định với nghề, vượt qua những khó khăn, thử thách để khẳng định dấu ấn cá nhân và tỏa sáng.
Cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2024 không chỉ là sân chơi để các Barista thể hiện tài năng, mà còn là nơi họ có thể khám phá thêm nhiều khía cạnh mới mẻ trong nghề nghiệp của mình. Với sự hỗ trợ từ các bậc thầy pha chế và sản phẩm sữa tươi cao cấp từ Dalatmilk, các thí sinh chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm đáng nhớ và cơ hội để nâng tầm kỹ năng của mình lên một cấp độ mới.
Từ ngày 23-9-2024, Cuộc thi Pha chế chuyên nghiệp Dalatmilk Barista Championship 2024 chính thức khởi tranh với nhiều điểm mới, hấp dẫn và tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng. Thông tin về Cuộc thi xem tại trang web chính thức: https://cuocthibarista.dalatmilk.vn/