9 Bước Lập Kế Hoạch Tổ Chức Sự Kiện Chi Tiết 2024

Lập kế hoạch tổ chức sự kiện là một quá trình quan trọng để đảm bảo sự thành công của một dự án. Dưới đây là các bước chi tiết bạn có thể tham khảo để tổ chức một sự kiện hiệu quả:

1. Xác định mục tiêu và mục đích của sự kiện

Đầu tiên, cần xác định rõ mục tiêu chính của sự kiện. Mục tiêu có thể là tăng cường nhận diện thương hiệu, tạo cơ hội networking, giới thiệu sản phẩm mới, hay gây quỹ cho một tổ chức từ thiện,… Đảm bảo mục tiêu phải tuân theo nguyên tắc nhất quán, bao gồm cụ thể, đo lường được, phù hợp với sự kiện và có thời gian cụ thể.

Dựa trên mục tiêu và các yếu tố khác nhau, xác định loại hình sự kiện phù hợp. Đó có thể là hội thảo, triển lãm, buổi tiệc, khóa học, hay một sự kiện kỷ niệm đặc biệt. Loại hình sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến quy mô, định dạng, thời gian và ngân sách của sự kiện.

Ví dụ: Nếu mục tiêu của sự kiện là giới thiệu sản phẩm mới, thì loại hình sự kiện phù hợp có thể là lễ ra mắt sản phẩm, hội thảo, hội nghị,… Nội dung chương trình của sự kiện sẽ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm, công nghệ, tính năng,…

tổ chức sự kiện
tổ chức sự kiện

2. Lập kế hoạch ngân sách

Tạo một danh sách chi tiết về các yếu tố liên quan đến sự kiện và định rõ những khoản chi tiêu có thể phát sinh. Các yếu tố này có thể bao gồm: thuê địa điểm, âm thanh và ánh sáng, thiết bị kỹ thuật, trang trí, dịch vụ nhà hàng, vận chuyển, quảng cáo và Marketing, tiền lương nhân viên,…

Tiếp theo, nghiên cứu các nhà cung cấp và nhà tài trợ tiềm năng để thu thập thông tin về giá cả và các gói dịch vụ. So sánh các ưu điểm và giá trị của từng nhà cung cấp để có cái nhìn tổng quan về các lựa chọn và chi phí liên quan. Dựa trên thông tin thu thập được, ước tính chi phí cho từng yếu tố trong danh sách. Bao gồm ước tính chi phí tương đối và cố gắng có bản kế hoạch tài chính sơ bộ cho sự kiện.

Sau đó, tiến hành xác định các nguồn tài chính có sẵn để hỗ trợ sự kiện. Bao gồm ngân sách từ tổ chức, các nhà tài trợ, hoặc các nguồn tài chính khác như vé bán ra hoặc tiền thu được từ các hoạt động liên quan. Dựa trên ước tính chi phí và nguồn tài chính, hãy lập kế hoạch tài chính chi tiết cho sự kiện. Tạo một bảng tính hoặc tài liệu tài chính để ghi lại các khoản thu và chi cụ thể.

Trong quá trình tổ chức sự kiện, có thể phát sinh các chi phí ngoài dự kiến. Do đó, cần dự trù một khoản chi phí phát sinh, thường chiếm khoảng 5-10% tổng ngân sách.

Không có mô tả ảnh.

3. Lựa chọn vị trí và ngày tổ chức sự kiện

Bước này cần được thực hiện sau khi đã xác định được loại hình, mục tiêu, đối tượng khách mời và ý tưởng, chủ đề của sự kiện. Thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của sự kiện.

Về thời gian tổ chức sự kiện:

 • Mục tiêu của sự kiện: Nếu sự kiện nhằm mục đích quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, thì nên tổ chức vào thời điểm có nhiều người tham dự, chẳng hạn như cuối tuần, dịp lễ tết. Nếu sự kiện nhằm mục đích đào tạo, hội thảo, thì nên tổ chức vào thời điểm thuận tiện cho khách mời tham gia.
 • Đối tượng khách mời: Cần xem xét lịch trình công việc, học tập của khách mời để lựa chọn thời gian phù hợp.
 • Tính chất của sự kiện: Nếu sự kiện có quy mô lớn, phức tạp, cần nhiều thời gian chuẩn bị, thì nên tổ chức vào thời điểm không trùng với các sự kiện lớn khác.

tổ chức sự kiện

Về địa điểm tổ chức sự kiện:

 • Kích thước không gian: Phải đủ rộng để chứa tất cả khách mời tham dự, đồng thời đảm bảo sự thoải mái, thuận tiện cho các hoạt động diễn ra trong sự kiện.
 • Trang thiết bị: Địa điểm cần có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho sự kiện, chẳng hạn như hệ thống âm thanh, ánh sáng, sân khấu, màn hình chiếu,…
 • Vị trí địa lý: Địa điểm cần thuận tiện cho khách mời tham dự, đồng thời có khả năng di chuyển dễ dàng.

Lưu ý: quy trình lập kế hoạch tổ chức sự kiện có thể linh hoạt và phụ thuộc vào loại sự kiện và quy mô của nó. Tuy nhiên, việc xác định thời gian và địa điểm là hai yếu tố quan trọng cần được xem xét trong quy trình này.

4. Lên timeline chi tiết và kịch bản cho sự kiện

Timeline chi tiết là bản tóm tắt các công việc cần thực hiện trong quá trình tổ chức sự kiện, bao gồm thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, người phụ trách và các yêu cầu cần thiết. Timeline chi tiết giúp người tổ chức sự kiện có cái nhìn tổng quan về toàn bộ quá trình, từ đó phân bổ thời gian và nguồn lực một cách hợp lý.

Kịch bản mô tả chi tiết về nội dung, diễn biến của từng phần trong sự kiện. Kịch bản giúp người tổ chức sự kiện kiểm soát được quá trình diễn ra sự kiện, đảm bảo sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch và tạo được ấn tượng tốt với khách mời.

Không có mô tả ảnh.

5. Tìm kiếm và liên hệ với nhà tài trợ (nếu cần)

Đối với các sự kiện quy mô, đòi hỏi mức ngân sách lớn hoặc có nhiều hạng mục phải thực hiện, các nhà tài trợ hoặc đối tác sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Điều này được thể hiện thông qua việc cộng tác hoặc tài trợ kinh phí, cơ sở vật chất hay trang thiết bị.

Xác định những đối tượng mà doanh nghiệp muốn hợp tác, bao gồm các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân hoặc các đối tác liên quan. Đối tượng này phải liên quan đến sự kiện và có thể mang lại giá trị cho cả hai bên. Sau đó, tiến hành nghiên cứu về các đối tác và nhà tài trợ tiềm năng. Tìm hiểu về hoạt động, giá trị và mục tiêu của họ để xác định xem liệu họ phù hợp với sự kiện đó hay không.

Đưa ra đề xuất hợp tác và những lợi ích có thể mang lại cho đối tác và nhà tài trợ. Đồng thời, cân nhắc những yêu cầu và lợi ích mà doanh nghiệp mong đợi từ phía họ. Tiến hành đàm phán để đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho cả hai bên.

6. Quảng bá và tiếp thị sự kiện

Sự kiện là một cơ hội để doanh nghiệp, tổ chức quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình đến với công chúng. Thông qua kế hoạch truyền thông, doanh nghiệp, tổ chức có thể tạo dựng được hình ảnh và thương hiệu tích cực trong mắt công chúng.

Xác định các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp muốn sử dụng, chẳng hạn như báo chí, truyền hình, radio, truyền thông xã hội, email marketing, hoặc website sự kiện. Xác định các hoạt động cụ thể như viết bài báo, phát sóng truyền hình, tạo nội dung trên mạng xã hội và xác định lịch trình cho mỗi hoạt động.

Tìm hiểu về các phương tiện truyền thông liên quan và xây dựng mối quan hệ với các nhà báo, biên tập viên hay các nhà sản xuất. Cung cấp thông tin và tài liệu liên quan để họ có thể viết và chia sẻ thông tin về sự kiện của doanh nghiệp.

7. Chuẩn bị cơ sở hạ tầng và thiết bị

Xác định nhu cầu nhân sự cho sự kiện dựa trên quy mô, loại hình sự kiện và các yêu cầu cụ thể. Xem xét các vai trò như đội ngũ tổ chức, quản lý sự kiện, quảng cáo, an ninh, âm thanh, ánh sáng và các chuyên gia kỹ thuật khác. Định rõ vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm tổ chức sự kiện. Đảm bảo mọi người hiểu rõ nhiệm vụ của mình và hoàn thành tốt vai trò đã được phân công.

Một số loại hình ảnh, ấn phẩm thường được sử dụng trong sự kiện như Logo, slogan, poster, banner, tờ rơi, brochure, backdrop, sân khấu, trang phục, đạo cụ,…

Không có mô tả ảnh.

Trong bước này, ban tổ chức cần đảm bảo:

 • Xác định mục tiêu của thiết kế: Mục tiêu của thiết kế là gì? Ban tổ chức muốn truyền tải thông điệp gì qua thiết kế? Muốn tạo ấn tượng gì cho khách tham dự?
 • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: Thiết kế cần phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của sự kiện. Ví dụ, nếu sự kiện dành cho trẻ em, thiết kế cần có màu sắc tươi sáng và bắt mắt.
 • Hình ảnh và nội dung: Cần phù hợp với phong cách thiết kế và truyền tải được thông điệp của sự kiện.

8. Thực hiện và điều hành sự kiện

Phân công các nhiệm vụ cho đội ngũ tổ chức.

Theo dõi và kiểm tra các hoạt động để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ.

Việc xây dựng phương án dự phòng và có các biện pháp quản trị rủi ro là rất quan trọng. Bởi các yếu tố không mong muốn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự kiện, chẳng hạn như thời tiết xấu, thiếu nguồn lực, hủy bỏ hợp đồng với nhà cung cấp,…

Tiến hành đánh giá mức độ rủi ro và xác định các ưu tiên, bằng cách sử dụng các phương pháp định lượng hoặc định tính để đánh giá tác động và xác định mức độ nghiêm trọng của mỗi rủi ro. Sau đó phát triển các kế hoạch dự phòng nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực.

Đồng thời, thiết lập các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu rủi ro. Đó có thể bao gồm việc thực hiện các biện pháp an ninh, ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp dự phòng, hoặc chuẩn bị các kế hoạch phục hồi khẩn cấp. Đảm bảo việc triển khai các biện pháp phòng ngừa và phục hồi một cách hiệu quả. Song song đó có thể tổ chức đào tạo và nâng cao nhận thức về quản lý rủi ro cho nhân viên liên quan đến tổ chức sự kiện.

Có thể là hình ảnh về 5 người và đàn violin

9. Đánh giá và làm rõ kết quả

Xác định các chỉ số và phương pháp đo lường để đo lường mức độ đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ví dụ: số lượng khách hàng tham dự, doanh số bán hàng trước và sau sự kiện, sự lan truyền trên mạng xã hội,…

Phân tích dữ liệu thu thập được và đánh giá kết quả sự kiện dựa trên các chỉ số đã chọn. So sánh các kết quả với mục tiêu đề ra ban đầu, xác định điểm mạnh và điểm yếu của sự kiện. Tạo báo cáo tổng quan về kết quả sự kiện, bao gồm các số liệu, biểu đồ và phân tích. Báo cáo này cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả của sự kiện và các thông tin hữu ích để cải thiện trong tương lai.

Có thể là hình ảnh về 7 người, kèn saxophone, piano và văn bản

Dựa trên kết quả đánh giá, rút ra những kinh nghiệm quý báu và học hỏi từ sự kiện. Sử dụng thông tin này để cải thiện quy trình tổ chức sự kiện và kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai.

 • Luôn có kế hoạch dự phòng cho các vấn đề có thể xảy ra.
 • Giữ liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan và đội ngũ tổ chức trong suốt quá trình.

Việc lập kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn tổ chức sự kiện một cách có hệ thống và hiệu quả, từ đó tăng khả năng thành công của sự kiện đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.